Lắng Nghe Để Trẻ Không Cô Đơn Trong Nhà Mình

Người Lắng Nghe đã có dịp trò chuyện và lắng nghe một em gái lớp 10, cô bé tâm sự: “Em không muốn nói chuyện với bố mẹ, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng không đúng theo ý em đang suy nghĩ, nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì chả ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan”.

Những lời tâm sự của trẻ rất cần được lắng nghe và thấu hiểu

Trước đây em có bị trầm cảm 2 năm, có vài lần bị tái lại. Khủng hoảng nhất đó là vừa rồi em thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong lớp em là đứa học sinh giỏi xuất sắc, nhưng mà đi thi em bị áp lực từ mẹ em, đến hôm đi thi Toán em bị hoảng và không còn nhớ gì, kết quả là em rớt. Chỉ có thể chọn trường nghề hoặc giáo dục thường xuyên, tuy nhiên mẹ em không thích.

Mỗi lần nói tới chuyện chọn trường nghề hoặc giáo dục thường xuyên thì gia đình lại cãi nhau gay gắt, chỉ còn con đường thi lại thì mẹ lại tán thành. Nhưng đối với em, thi lại là chuyện rất áp lực, vì chị sinh đôi với em cũng đậu trường top 1 còn thêm anh họ bằng tuổi em cũng đậu trường top.

Em bắt đầu đi học thêm ở ngoài với những giáo viên dạy giỏi do mẹ chọn. Lúc trước, mẹ thường đưa đón em đi học, nhưng từ khi em thi rớt, đi học thêm em toàn phải tự đi không được mẹ chở nữa, nên em ít chia sẻ với mẹ. Em luôn mặc cảm và thấy mình có lỗi vì đã thi rớt.

Em có một người chị song sinh, em luôn cảm thấy bố mẹ yêu thương chị ấy nhiều hơn em. Chị ấy làm gì cũng được bố mẹ khen, thậm chí chị ấy thi đậu trường Top thì bố mẹ cũng làm tiệc ăn mừng, trong khi em bị rớt, điều đó khiến em luôn rất buồn và cảm thấy mình thua kém, không phải là niềm tự hào của bố mẹ như chị ấy.

Em không muốn nói chuyện cùng ai, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng bị ba mẹ phản đối, phủ nhận, không ai hỏi em đang suy nghĩ gì, em muốn gì. Nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì không ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan. Có những hôm em bị bệnh, em muốn xin mẹ nghỉ nhưng mẹ lại cho là em lười biếng, mẹ luôn tỏ thái độ không muốn em nghỉ học dù là 1 buổi.

lắng nghe
lắng nghe để trẻ không cô đơn trong nhà mình

Em không còn động lực hứng thú học tập nào nữa. Ngay từ đầu em đã không muốn thi lại vì em sợ em sẽ bị cô lập giống như trước đây em đã từng bị. Em lại bị trầm cảm tái đi tái lại, do bố mẹ áp lực chuyện thi trượt cấp 3, … thậm chí việc em cảm nhận được cô giáo dạy thêm của em phân biệt đối xử giữa em và các bạn khác cũng làm em stress.

Em sợ thầy cô, cha mẹ, anh chị không yêu thương em vì em thi rớt do vậy em mệt mỏi áp lực lắm.

Nhưng em không thể nói chuyện với mẹ để mẹ lắng nghe và hiểu em hơn, em chỉ mong được lắng nghe nhưng sao khó quá.

Bài viết liên quan

Trả lời