Lắng nghe nỗi lòng Gen-Z khi Tết về

Tết đến xuân về là dịp để từng thành viên trong mỗi gia đình đoàn viên, chia sẻ và lắng nghe nhau sau một năm làm việc và phấn đấu. Với năm 2021 đầy trắc trở cùng dịch bệnh Covid-19 hoành hành đã khiến xáo trộn mọi mặt đời sống các tầng lớp trong xã hội thì mùa xuân đoàn viên năm nay lại càng thêm ý nghĩa hơn.  Tôi – một người trẻ thuộc thế hệ GenZ sống xa nhà, hiện đang theo học Đại học tại TP.HCM hàng ngày cũng háo hức, nôn nao chờ đón ngày đoàn viên đang tới gần, nhưng càng tới gần ngày ấy, tôi lại càng bối rối khi sẽ đối diện và phải đối mặt với những câu hỏi “tra khảo” muôn thuở từ gia đình, khiến bản thân tôi luôn phập phồng những áp lực nặng nề.

Những câu thăm hỏi mỗi dịp Tết là lúc người ta tự do phơi bày sự tò mò nhưng chẳng ai quan tâm đến người nghe nó
Tết đến là lúc người ta được thoải mái đặt những câu hỏi tò mò nhưng chẳng ai quan tâm đến người sẽ nghe nó. Nguồn: Internet

Áp lực đồng trang lứa

Peer pressure hay còn được gọi là “áp lực đồng trang lứa” trong những năm gần đây đã không còn xa lạ. Đó là hiện tượng xảy ra khi các bạn trẻ chịu ảnh hưởng bởi nhóm bạn cùng tuổi, bạn cùng lớp hay đồng nghiệp. Tôi cũng không ngoại lệ trước áp lực ấy. Nó khiến cho tôi đặt mình lên bàn cân, so sánh giữa bản thân với bạn bè, những người đồng lứa tuổi đang thành công ngoài kia, rồi tự giam mình trong lồng sắt tự ti, nảy sinh cảm xúc buồn bã và chán nản.

Mỗi ngày trôi qua cũng là lúc tôi cảm thấy mình vô dụng, không có chút giá trị. Bản thân đã là sinh viên năm hai nhưng tôi còn kém cỏi so với bạn bè. Nhìn thấy họ đang trên đà phát triển, tìm được công việc ổn định, có được những thành tựu đáng tự hào như nhận học bổng, du học nước ngoài, được thực tập ở những cơ quan danh tiếng… Tôi lại càng áp lực và ý thức rằng bản thân mình vẫn đang giậm chân tại chỗ. Hằng ngày, tôi bận bịu chạy deadline các môn học với nỗi lo điểm số, loay hoay tìm cách cân bằng thời gian để làm thêm kiếm chút ít thu nhập đỡ đần mẹ cha. Đó là chưa kể những mâu thuẫn và xích mích trong mối quan hệ bạn bè, tình cảm. Tất cả khiến tôi như người bộ hành bị kiệt sức giữa sa mạc, khao khát tìm được một ngụm nước để chữa lành tâm hồn, cần lắm được lắng nghe, thấu hiểu.

Áp lực đồng trang lứa khiến tôi kiệt quệ tinh thần vì không ai lắng nghe
Áp lực đồng trang lứa khiến tôi kiệt quệ vì không ai đủ thấu hiểu để lắng nghe tôi tâm sự. Nguồn: Internet

Khi lời nói là con dao hai lưỡi

Thời điểm gần đến Tết thì áp lực như quả bóng được thổi căng phồng khiến tôi càng khiến bức bối hơn. Tôi phải đối diện với nhiều câu hỏi “hóc búa” như một thông lệ trong những buổi họp mặt họ hàng. “Con dạo này học hành ra sao?”, “Tìm được việc làm chưa?”, “Cũng lớn rồi có người yêu chưa đấy?”, “Con gái học nhiều làm gì, lấy chồng là được rồi”… khiến tôi như nghẹt thở. Tôi sợ hãi trước những lời thăm hỏi tưởng chừng rất thường tình và những lời khuyên rất chi thiện chí.

Vì thế, tôi có xu hướng khép mình, sống nội tâm hơn và khóa chặt cửa lòng. Họ nào biết những lời nói đã thốt ra như những viên đá ném vào mặt hồ khiến nó không ngừng dao động, gợn sóng và không cách nào thu hồi được. Nó để lại những suy nghĩ, trăn trở trong tâm trí của tôi, khiến tôi căng thẳng và hoài nghi về chính mình. Tôi cũng cần được lắng nghe, chia sẻ, cần được động viên là bản thân đang làm tốt trên con đường mình đã chọn. Quỹ thời gian và cuộc đời của mỗi người là khác nhau. Người khác thành công không có nghĩa là ta thất bại. Phải chăng nếu ôm áp lực đồng trang lứa và chôn mình trong cái vỏ sò tự ti đó thì tôi và cả những bạn trẻ đã tự tay bắn hạ tuổi xuân của chính mình? Tôi tự nhủ tại sao người ta có thể liên tục đặt ra những câu hỏi dễ dàng nhưng khi lắng nghe thì chẳng ai sẵn sàng cởi mở? Khi tôi đang nỗ lực thì ai sẽ nhìn thấy? Khi tôi đang cố gắng thì ai ở bên cạnh?

Người Lắng Nghe Lắng nghe nỗi lòng Gen-Z khi Tết về
Lắng nghe là chìa khóa quan trọng để kết nối, chia sẻ. Nguồn: Internet

Đôi lúc, tôi ao ước mình được lắng nghe, được giãi bày những tâm tư và được khóc như một đứa trẻ. Tôi tin rằng không chỉ riêng bản thân mà thế hệ Z ngoài kia – những người trẻ tuổi mang nhiều tâm sự cũng khao khát được lắng nghe, thấu hiểu. Và khi ấy, Người Lắng Nghe xuất hiện giống như một hiệu thuốc cho tâm hồn mà tôi may mắn tìm được giữa cuộc sống hiện đại, một nơi luôn chào đón để tôi được chữa lành, phấn đấu vì tương lai tươi sáng, tốt đẹp, trút bỏ những áp lực nặng nề gánh trên vai.

Kỷ Hương

Bài viết liên quan

Trả lời