Lắng nghe câu chuyện nữ hướng dẫn viên bị cưỡng hiếp ở Hà Giang: “Cảm phục cô gái tuổi 29!”

Xót xa khi lắng nghe câu chuyện của nữ hướng dẫn viên du lịch vừa bị một người bản địa cưỡng hiếp tại một Homestay ở Hà Giang. Cũng là phụ nữ, nhưng tôi cảm phục bản lĩnh của cô gái 29 tuổi này. Cô dũng cảm, mạnh mẽ từ chối sự thỏa hiệp để dành lại danh dự cho chính mình và quyết không để có thêm nạn nhân tiếp theo nào nữa.

Người Lắng Nghe Lắng nghe câu chuyện nữ hướng dẫn viên bị cưỡng hiếp ở Hà Giang: "Cảm phục cô gái tuổi 29!"
Chị L. chia sẻ trạng thái đang làm tour du lịch ở Hà Giang trước khi xảy ra sự việc CHỤP MÀN HÌNH Nguồn: thanhnien.vn

Vừa là nạn nhân, vừa không được “lắng nghe

“Từ hôm xảy ra sự việc đến nay, đã 3 đêm tôi không ngủ được nên bản thân bị sút 3 kg. Mỗi lần nhắm mắt lại, tôi lại thấy ác mộng dù có cán bộ công an ở bên ngoài trông coi”

Bị kẻ xấu là người bản địa lẻn vào khống chế và thực hiện hành vi cưỡng hiếp tại một homestay xa dân cư, khóa cửa phòng bị hỏng và cô gái chỉ ngủ ở đó 1 mình. Sự chống cự yếu ớt của cô không thể thắng được thú tính của kẻ xấu đang đầy dục vọng. Nhưng hờn tủi thế nào thì bi kịch cũng đã xảy ra, cái cách nữ hướng dẫn viên đứng lên đòi công lý mới càng khiến tôi nể phục.

Cô lập tức gọi điện cho homestay và quản lý khu du lịch đã xuất hiện khi nghi phạm vẫn còn đang ở trong phòng. Nhưng thay vì được lắng nghe để cùng bị hại xử lý theo đúng pháp luật, đúng người đúng tội thì người con gái ấy lại ngỡ ngàng trước sự trơ trẽn đến tận cùng. “Tôi rất phẫn nộ và muốn làm công khai mọi chuyện. Tuy nhiên, khi những người quản lý khu du lịch ở đó biết, họ không hề xin lỗi, không đứng về phía người bị hại mà lại bày tỏ mong muốn được thỏa hiệp bằng cách bồi thường tiền với mục đích tránh làm ảnh hưởng đến khu du lịch”.

Vâng, không hề có một lời xin lỗi, cũng không hề đứng về phía nạn nhân mà lại dùng sự thỏa hiệp bằng tài chính để giải quyết sự việc. Danh dự và thể xác của một người phụ nữ bị xâm phạm làm sao có thể được bồi thường bằng vật chất khi thủ phạm vẫn cứ nhởn nhơ với những gì mình đã làm bằng sự trơ trẽn và coi thường pháp luật. 

Tôi cảm nhận được nữ hướng dẫn viên lúc đấy tâm lý thật sự rất bất ổn, thể xác đau đớn tinh thần hoảng loạn thật sự, cô cần một điểm tựa, một sự bấu víu an toàn để có thể đứng vững chứ không phải là sự bồi thường bằng tiền bạc với lí do “tránh làm ảnh hưởng khu du lịch”.

Người Lắng Nghe Lắng nghe câu chuyện nữ hướng dẫn viên bị cưỡng hiếp ở Hà Giang: "Cảm phục cô gái tuổi 29!"
Chia sẻ, Lắng nghe câu chuyện và cảm phục!

Hãy lắng nghe nạn nhân bằng sự cảm phục!

Người Lắng Nghe, tôi cảm nhận được nạn nhân trong câu chuyện này đã phải bản lĩnh và can trường thế nào khi chấp nhận chịu tai tiếng, chấp nhận câu chuyện đáng quên của mình sẽ bị mọi người mang ra bàn tán. Nhưng thứ mà nữ hướng dẫn viên du lịch ấy sẵn sàng đánh đổi chính là kẻ đồi bại phải chịu tội trước pháp luật. Cái ác kẻ xấu phải bị loại trừ. Để không còn thêm nạn nhân, thêm những con người bị xâm hại giống như cô nữa.

“Tôi muốn sự việc này nhanh chóng khép lại để bản thân trở lại cuộc sống bình thường. Ngoài ra, sự việc cũng là một bài học cho những người đang có những ý nghĩ xấu có thể dừng lại. Còn những ai từng là nạn nhân khi đi du lịch ở đây hãy mạnh dạn làm đơn tố giác, như vậy sẽ có một môi trường du lịch trong sạch, đảm bảo”, Chị L chia sẻ

Mỗi ngày xem tin tức lại thấy lại xuất hiện một hai vụ phụ nữ bị cưỡng hiếp, chính vì vậy mà tôi khâm phục tinh thần kiên cường của cô. Nữ hướng dẫn viên dù lúc đấy chỉ có “thân cô thế cô” vẫn quyết tâm đưa sự việc ra ánh sáng. Nạn nhân của xâm hại tình dục thì nhiều, nhưng mấy ai dám đạp lên dư luận mà tố giác tội phạm. Lắng nghe những câu chuyện của nhiều người phụ nữ, thậm chí có cả bạn bè tôi khi bị sàm sỡ, bị quấy rối tình dục cũng đều rất dễ dàng nhắm mắt cho qua để bản thân mình không bị mọi người bàn tán. Nhưng đấy cũng là lý do khiến cho gã đồi bại trong câu chuyện của nữ hướng dẫn viên này hay nhiều tên khác đang ở bên ngoài xã hội chưa bị bắt lại thản nhiên đến lạ khi gây ra những hành động đáng kinh tởm thế này.

Đồng cảm từ vụ việc của nạn nhân trong câu chuyện, tôi mong phụ nữ sẽ được yêu thương và lắng nghe nhiều hơn. Để bản thân nữ hướng dẫn viên kia được lắng nghe mà đòi lại công lý cho mình, để nhiều những phụ nữ khác được lắng nghe mà dũng cảm tố giác tội phạm, cuối cùng mong xã hội sẽ lắng nghe được những nỗi đau mà những nạn nhân bị quấy rối tình dục phải trải qua, xin đừng coi thường, xin đừng giễu cợt họ!

 Thanh Hiền

Đọc thêm:

Lang-nghe-nhan-cach-cua-nguoi-chu-gia-72-tuoi/

Quan-sat-va-lang-nghe-de-nhin-ra-nguoi-xao-ngon/

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời