Hãy lắng nghe con lựa chọn

Gần hai mươi năm qua con đã nghe theo cha mẹ sắp đặt, từ việc học hành, các mối quan hệ bạn bè hay là những định hướng của tương lai. Nay trước ngưỡng cửa cuộc đời mới, con muốn được sống với chính mình, với suy nghĩ giấu kín bấy lâu nay. Con biết để cha mẹ lắng nghe và thấu hiểu là điều không dễ vì con đường con sẽ đi không biết dẫn đến đâu, chỉ cần cha mẹ lắng nghe con dù một lần thôi, con tin tưởng bản thân sẽ chống đỡ được dù qua bao nhiêu vấp ngã.

Người Lắng Nghe Hãy lắng nghe con lựa chọn

 

Sự “sắp xếp” vô tình

Con biết gia đình ta luôn mong mỏi con cháu được đỗ đạt cao, là người con thành công… và cha mẹ cũng đổ nhiều mồ hôi nước mắt cho con ăn học thành tài, được cầm được tấm bằng đại học trên tay làm vẻ vang cho họ hàng. Đứng dưới sự “sắp xếp” của cha mẹ, dường như con không được thể hiện tiếng nói của mình. Cha mẹ đã từng nghe con kể về mơ ước của mình chưa hay hiểu về sở thích của con không. Con đang thấy mình như bản sao để cha mẹ thực hiện hoài bão mà cả hai không thể đạt được.

Một nhân bản không thể “nói”

Đúng, một nhân bản không thể “nói” cũng không thể được lắng nghe. Cái nếp sống đó dần biến con thành kẻ lầm lì, sợ hãi nói lên tiếng lòng của mình. Cha mẹ ơi, điều đó đã giết đi bốn năm thanh xuân trên giảng đường của con, trên con đường mà con chưa bao giờ hứng thú. Đến thời điểm này, khi bè bạn gói ghém lại hành trang bước sang trang mới của cuộc đời, họ đang háo hức kiếm tiền bằng đam mê của mình thì con lại mắc kẹt giữa những suy nghĩ ngổn ngang. Con nên tiếp tục hay dừng lại con đường cha mẹ vạch sẵn. Nếu tiếp tục thì quãng đời sau này con sẽ không được vui vẻ hạnh phúc sống với công việc hiện tại. Còn nếu dừng lại có lẽ con sẽ trở thành đứa con bất hiếu, đạp đổ bao công sức cha mẹ nuôi con ăn học.

Người Lắng Nghe Hãy lắng nghe con lựa chọn

 

Con yêu cha mẹ hơn tất cả những thứ trên đời nhưng cũng không muốn sống trong sự dàn xếp vô nghĩa như cái cách con sống trong hai mươi năm qua. Xin cha mẹ hãy lắng nghe tâm tư của con dù chỉ một lần và chấp nhận sự lựa chọn của con. Dù mai này con thành công hay nghèo khổ nhưng con sẽ vui vì có cha mẹ ủng hộ và tự quyết định cho cuộc đời mình.

Cẩm Tú

Bài viết liên quan

Trả lời