Xin hãy lắng nghe nội tâm mình.

Thiết nghĩ mỗi cá thể trong xã hội để tồn tại đã là một điều thật phi thường. Ấy vậy mà, chúng ta cứ loay hoay với vòng xoáy của cuộc đời, với drama, với những chuyện  “tầm phào” chẳng đáng có. Có bao giờ bạn sống chậm lại một chút, lắng nghe nội tâm bên trong mình; rằng… đi qua chừng ấy bão giông của cuộc đời, nội tâm bạn đang dần trở nên hoang tàn và đáng thương biết mấy.

Quay ve va lang nghe noi tam minh
Tôi quay về và lắng nghe nội tâm của mình

Tôi là một người giỏi lắng nghe người khác.

Là một người nhạy cảm với vẻ mặt của người khác, tôi luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Tôi lắng nghe họ chia sẻ từng câu chuyện không đầu không đuôi theo một cách thật ân cần. Mỗi lần lắng nghe nỗi lòng của người khác, tôi thấy mình dường như có thêm vốn sống, thêm kinh nghiệm. Và hơn nữa, khi nhìn thấy nội tâm họ được cân bằng hơn qua mỗi lần chia sẻ, tôi cảm thấy cuộc sống của mình như có thêm thật nhiều ý nghĩa.

Mọi người thường hay tán dương tôi là người hiểu chuyện, độc lập và kiêu hãnh. Bởi, đứng trước những bấp bênh của cuộc sống, tôi vẫn giữ một vẻ mặt sắt lạnh, một sự hiên ngang tới cùng. Có một độ, cuộc sống như bóp nghẹt tôi; công việc khởi nghiệp bị thua lỗ, người bên cạnh tôi 7 năm cũng vì thế mà bỏ đi. Lúc đó, tôi tựa như quả bóng đen xám xịt, tưởng chừng chỉ cần một lực tác động nhỏ cũng sẽ khiến tôi vỡ tan ngay lập tức; nhưng điều tệ nhất là chẳng có lấy một ai để lắng nghe tôi…

Giá mà lúc đó chỉ cần một cái vỗ vai thôi, tôi nghĩ bản thân mình có thể đứng dậy và bắt đầu lại mọi thứ. Nhưng không, tôi chỉ biết thét lên trong vô vọng rằng: “tôi cần người lắng nghe”. Giá mà ai đó có thể lắng nghe tôi trong giây lát, để thấu hiểu những điều tôi đã và đang trải qua. Giá mà có ai đó chia sẻ, động viên mình, để tôi có thể tự tin hơn với chặng đường sắp tới.

Toi cung can nguoi lang nghe
Tôi cần người lắng nghe mình

Chắc hẳn bạn sẽ hỏi tôi tại sao không tìm người chia sẻ, lắng nghe câu chuyện của mình lúc đó. Nhưng tôi phải chia sẻ với ai và tôi phải mở lời như thế nào? Bản thân tôi không quen với việc than vãn và làm phiền người khác. Bản ngã mạnh mẽ và sự kiêu hãnh của một kẻ mới lớn không cho phép bản thân tôi thể hiện mình đang yếu đuối và cần được lắng nghe. Do đó, tôi không chọn bất kỳ ai để cùng lắng nghe, chia sẻ những điều trong lòng mình.

Khi mà tôi chẳng tìm được ai, tôi chọn cách tự lắng nghe nội tâm mình.

Việc lắng nghe nội tâm mình, nghe thì đơn giản nhưng thật khó để có thể làm được điều này. Đó là cả một quá trình hiểu, chấp nhận và chữa lành những cảm xúc nội tại trong chúng ta. Nhiều người cứ cố tỏ ra mạnh mẽ, hoặc là “nhắm mắt xuôi dòng” rồi mọi chuyện cũng qua. Đúng là mọi chuyện sẽ qua, nhưng những cảm xúc tiêu cực vẫn ở đó; để rồi bất chợt khi chúng ta nhớ lại; cảm giác thất vọng, đau khổ sẽ lại tìm đến – nghẹn ứ nơi cổ họng. 

Lắng nghe nội tâm mình và đi qua nỗi đau là khi chúng ta nhìn lại mọi tiêu cực đã qua trong một tâm thế thật an yên xen lẫn sự biết ơn. Biết ơn vì những “nốt trầm” ấy đã tôi luyện cho mình một nội tâm thật mạnh mẽ, một dáng đứng kiên cường trước mọi biến cố của cuộc đời.

Hãy thử nhắm mắt, quay ngược vào thế giới bên trong mình; bạn lắng nghe được điều gì ở đó? Nước mắt, nụ cười, tiếc nuối hay sự dằn vặt? Nội tâm bạn có đang đơn độc và cần sự lắng nghe?  Tôi tin rằng, trong mỗi chúng ta đều có một góc khuất bất khả xâm phạm. Góc khuất đó không phải để quên đi hay bị chối bỏ, hãy chọn cách lắng nghe, âu yếm, vỗ về – một cách băng bó hiệu quả cho vết thương nội tâm của bạn.

Bạn không thể tự xoa dịu nội tâm mình?

Sẽ có đôi lúc chúng ta lắng nghe và biết rõ nội tâm mình đang dậy sóng vì điều gì, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Không sao cả! Đơn giản là ngay lúc đó bạn đang cần một sự trải lòng cho những thổn thức bên trong mình. Nhưng việc tìm kiếm sự đồng cảm thực sự quá khó khăn và tôi đã để cho nội tâm mình cô độc trong một khoảng thời gian dài.

Đến sau này, tôi được biết tới Dịch vụ Người Lắng Nghe, vậy là nội tâm tôi chẳng còn cô độc nữa. Mọi lo lắng, tiêu cực trong tôi đã có người lắng nghe bằng sự đồng cảm và thấu hiểu.  Cuộc sống được cân bằng, nội tâm được an yên, bao nhiêu điều tích cực cũng vì thế mà đến bên tôi.

cam on nguoi lang nghe
Cảm ơn Dịch vụ Người Lắng Nghe

Đâu đó trong guồng quay tấp nập của nhịp sống, tôi mong rằng bạn luôn dành một sự ưu tiên để lắng nghe nội tâm mình và cho phép nội tâm mình được trải lòng. Xin cho bạn có một cuộc sống an yên; bản thân bạn luôn mạnh mẽ vượt qua mọi bão giông của cuộc đời. Cũng xin cho bạn luôn có một bờ vai để dựa, hay ít nhất là một người có thể chia sẻ cùng mình giữa những cơn mưa./.

Như Vy

Bài viết liên quan

Trả lời