Khi mở lòng, tôi thật sự có được lắng nghe?

Tôi đã sống và làm việc tại Sài Gòn gần 12 năm. Thời sinh viên thiếu thốn, khó khăn nhưng tôi luôn thấy vui và hứng khởi. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, mặc dù cuộc sống thoải mái hơn xưa, nhưng tôi lại thấy buồn chán và trống trải.

Người Lắng Nghe Khi mở lòng, tôi thật sự có được lắng nghe?
Cảm giác đơn điệu, lạc lõng luôn lớn dần lên trong lòng tôi

Khi gia đình và bạn bè không thể lắng nghe tôi

Năm đầu tiên đi làm, nhóm bạn thân vẫn hẹn gặp nhau đều đặn mỗi tháng. Những câu chuyện văn phòng chúng tôi kể không mấy thú vị nhưng luôn đầy ắp tiếng cười. Cả nhóm thiếu kinh nghiệm nên lắng nghe tâm sự của nhau là hiểu và đồng cảm được liền. Những năm sau đó, cả nhóm bận rộn và ít thời gian tụ tập hơn. Tôi lao vào công việc, họp hành, và các cuộc hẹn xã giao, không ngừng cố gắng để được thăng tiến. Thu nhập và chất lượng cuộc sống đã cao hơn ngày xưa rất nhiều, nhưng tôi lại chẳng còn nhiều thời gian rảnh cho mình và bạn bè nữa. 

Những lần về thăm nhà, tôi chỉ thấy vui trong một chốc lát. Gia đình tôi vẫn như trước nhưng tôi không thể cùng trò chuyện với mọi người như xưa được. Mặc dù trong lòng có tâm sự, rất muốn được mọi người lắng nghe, nhưng tôi không biết phải mở lời sao cho phải. Tôi thấy rất gượng gạo và cô đơn ngay chính trong ngôi nhà của mình. Tôi không thể kể với bố mẹ những khó khăn trong công việc và cuộc sống xa nhà, chỉ lo ông bà biết chuyện lại lo lắng rồi đổ bệnh. Các em tôi thì đang tuổi ăn học, chị lớn nhà tôi thì bận rộn với chồng con…

Tôi cũng tìm lại nhóm bạn thân thời đại học để tâm sự hàn huyên, sau những câu hỏi thăm công việc, sức khỏe…chúng tôi chẳng biết nói gì với nhau nữa. Bây giờ chúng tôi đã khác, mỗi người một cuộc sống, mỗi người có những mối bận tâm riêng, những chủ đề chung không còn như trước, nay ngồi lại với nhau nói dăm ba câu cũng thấy ngại ngùng, rốt cuộc cũng chẳng thể lắng nghe nhau nhiều được. Cảm đơn điệu, lạc lõng lại lớn dần lên trong lòng tôi.

Người Lắng Nghe Khi mở lòng, tôi thật sự có được lắng nghe?
Tôi gặp khó khăn khi cân bằng lại cuộc sống và giải quyết vấn đề của chính mình

Tôi đã từng có bạn gái, nhưng cô ấy đã rời bỏ tôi. Tôi đã suy sụp một thời gian rồi lại quăng mình vào vòng xoáy công việc. Lâu dần, tôi quen với cảm giác một mình, đi làm, đi ăn, đi cafe… Chỉ có mình tôi! Tôi cứ nghĩ mình thỏa hiệp được với những vấn đề cảm xúc rồi, nhưng nó lại dẫn tôi đến một góc khuất khác. Càng lúc tôi càng cảm thấy mình u uất, khó chịu và dễ nổi nóng hơn.

Đồng nghiệp e dè tôi, cấp dưới thấy tôi là tránh. Có những ngày tôi chỉ kịp ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi bật dậy định đánh răng rửa mặt để đi làm nhưng nhìn điện thoại mới thấy hơn 4 giờ sáng. Tôi nhận ra mình đang stress và có dấu hiệu trầm cảm nhẹ. Tôi được khuyên nên cởi mở và chia sẻ nhiều hơn với mọi người. Nhưng, khi tôi mở lòng, ai sẽ lắng nghe tôi đây?! Vì khả năng tìm được người tâm giao, tin tưởng để giải bày lúc này quả thật rất khó. Tôi bắt đầu thấy bất an và lo lắng.

Người Lắng Nghe Khi mở lòng, tôi thật sự có được lắng nghe?
Chỉ cần chúng ta mở lòng, chắc chắn luôn tìm được người lắng nghe của mình

Và rồi tôi tìm thấy Người Lắng Nghe mình

Một lần tình cờ, tôi tìm thấy Dịch vụ Người Lắng Nghe. Tôi tìm hiểu qua 1 lượt rồi quyết định đặt lịch hẹn. Tôi mừng vì mình đã làm điều đó. Tôi thật may mắn khi tìm thấy người có thể lắng nghe mình một cách chân thành và không phán xét. Đó là một trải nghiệm thật sự ý nghĩa. Tôi đã thoát ra khỏi nỗi cô đơn trong lòng và giãi bày hết những nỗi niềm khó kể với gia đình, bạn bè. Hiện tại, tôi đã cân bằng lại cuộc sống và giải quyết được vấn đề của chính mình. 

Trước đây tôi cứ nghĩ rằng việc mình ít nói, trầm tính hơn là bình thường. Ngẫm lại, trong cả một thời gian dài tôi đã để bản thân mình chịu đựng quá nhiều điều. Sự lầm tưởng của tôi đã dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và tinh thần, nhưng may mắn là tôi đã kịp níu lấy cánh tay đang vươn ra giúp mình từ Người Lắng Nghe. Tôi thấy biết ơn  vì điều đó.

Tôi hy vọng bạn sẽ luôn mở rộng lòng mình và chia sẻ với Người Lắng Nghe được bạn mỗi khi bạn có tâm sự, để những nỗi niềm của bạn có cơ hội thoát ra ngoài và lấy lại cho mình nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Thật sự luôn có những Người Lắng Nghe, thấu hiểu và chấp nhận những nỗi niềm của chúng ta dù nó có tệ như thế nào. Chúng ta không hề đơn độc trong cuộc sống này dù chúng ta nghĩ là như vậy. Chỉ cần chúng ta mở lòng, chắc chắn luôn tìm được người đồng cảm với mình. Tôi đã tìm được Người Lắng Nghe mình và tôi tin bạn cũng vậy.

Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Trả lời