Lắng nghe khoảng cách 2 thế hệ

Lắng nghe sự khác biệt về quan điểm bởi thời đại, không gian sống và định kiến xã hội chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mỗi thế hệ đều có tiếng nói và quan điểm riêng của mình. Đó là một quá trình dài hình thành những nếp suy nghĩ khó thay đổi. Trong ngôi nhà mấy chục mét vuông, những quan điểm của các tầng lớp thời gian va đập vào nhau tạo nên những cuộc tranh cãi nảy lửa. Tôi là một người trẻ đang theo đuổi ước mơ và tìm kiếm cá tính của bản thân. Nhưng tôi cũng kiệt sức dần vì trong gia đình không ai lắng nghe, đáp trả lại những tiếng gọi của chính mình. Khoảng cách thế hệ đã tạo cho tôi một nỗi sợ. Ai sẽ là người lắng nghe, thấu hiểu khi tôi đang lạc lối?

Khi lắng nghe trở thành điều xa xỉ
Khi lắng nghe trở thành điều xa xỉ

Bất hòa vì không ai lắng nghe

Tôi là GenZ sinh ra trong thời đại bùng nổ công nghệ số và hội nhập sâu rộng. Tôi tiếp nhận và lắng nghe những điều mới mẻ, hiện đại và hợp thời của cuộc sống. Bà tôi lại là thế hệ đi trước vốn quen thuộc với những giá trị xưa, thích sự truyền thống và quan niệm theo bao đời cha ông để lại.

Nhưng thời thế đã biến chuyển, có những quan điểm xưa đã lỗi thời và lạc hậu. Và cứ thế, hai thái cực như lửa với băng, bà và tôi thường có sự mâu thuẫn, bất hòa về quan điểm vì chưa mở lòng lắng nghe nhau tường tận.

Vì nhiều lý do, hai thế hệ rất khó để lắng nghe và thấu hiểu cho nhau
Vì nhiều lý do, hai thế hệ rất khó để lắng nghe và thấu hiểu cho nhau.

Mỗi ngày thức dậy, tôi lại cảm thấy chán chường hơn bao giờ hết. Không khí trong nhà đã nguội lạnh từ lúc nào khi tôi và bà thường xuyên bất đồng quan điểm vì những chuyện rất nhỏ. Từ việc sắp xếp nhà cửa, sở thích, gu ăn mặc cho đến quan điểm sống và mơ ước.

Tôi yêu thích phong cách năng động với quần jean và những chiếc áo thun đơn giản. Bà tôi lại cho rằng con gái phải thùy mị, đoan trang với những chiếc váy xòe, đầm dài kín đáo. Tôi thích lắng nghe những bài hát sôi động tuổi trẻ. Bà lại cho rằng đó là thứ nhạc quái gở, xáo rỗng và thật chói tai.

Tôi yêu sự tự do, làm việc theo cảm hứng và thoải mái lắng nghe ý muốn của bản thân. Bà tôi lại đặt ra những luật lệ, nói rằng tôi muốn thành công phải tuân theo những khuôn mẫu ổn định. Tôi cảm thấy mình như một sản phẩm trong dây chuyền sản xuất công nghiệp, một con búp bê sứ phải trở thành hình mẫu lý tưởng, hoàn hảo mà bà tôi ra sức nhào nặn. Tiếng nói của tôi cũng bị nhấn chìm trong tuyệt vọng. Ai sẽ lắng nghe tôi và cho tôi sự tự tin để bày tỏ suy nghĩ, cách nhìn của mình mà không bị phán xét?

Khép chặt cánh cửa lòng vì thiếu sự lắng nghe

Và thế là khoảng cách giữa tôi và bà ngày càng xa hơn. Tôi như gã khách trọ cô đơn, lạc lối và trống rỗng trong chính ngôi nhà của mình. Bà không lắng nghe và thường xuyên phản đối những dự định, mục tiêu tôi chia sẻ. Ba mẹ cũng bận rộn với công việc và quỹ thời gian rất ít ỏi để có thể ngồi xuống thật sự lắng nghe tôi.

Nhiều khi tôi muốn đứng lên, mạnh mẽ tuôn ra những cơn sóng cuộn trào trong lòng. Nhưng tôi biết sẽ chẳng ai lắng nghe mình. Những khuôn khổ đạo đức sẽ ép chặt lấy tôi và lúc đó bản thân tôi sẽ trở thành một người cháu, người con không biết cách tôn trọng, cư xử đúng mực với ông bà, cha mẹ.

Hành trình để thế hệ trước lắng nghe người trẻ vẫn là một con đường dài với nhiều trở ngại.
Hành trình để thế hệ trước lắng nghe người trẻ vẫn là một con đường dài với nhiều trở ngại.

Tôi bất lực và vô cùng tuyệt vọng. Tôi mong xóa nhòa cái khoảng cách thế hệ bức bối này đi. Tôi muốn gia đình hiểu được những áp lực của thời đại này và tôi đang phải chống chọi với nó ra sao. Tôi không phải đang rong chơi, làm những thứ viển vông mà đang phấn đấu từng ngày và cần được lắng nghe, thấu hiểu nhiều hơn nữa.

Cá nhân tôi biết câu chuyện khoảng cách thế hệ còn dài và chưa đến hồi kết, như một bức tường thành mà sự lắng nghe là chiếc búa ngày ngày đục từng nhát bé nhỏ với hy vọng làm bức tường vững chắc ấy sụp đổ. Nhưng tôi biết mình sẽ không bỏ cuộc, cố gắng để lắng nghe và phấn đấu để được mọi người lắng nghe. Và tôi tin những bạn trẻ ngoài kia cũng như tôi, đang âm thầm đấu tranh tìm kiếm sự thay đổi và mưu cầu lắng nghe như một liều thuốc xoa dịu mệt mỏi trong tâm hồn.

Kỷ Hương

Người Lắng Nghe Lắng nghe khoảng cách 2 thế hệ
Bài viết liên quan

Trả lời