Không có lắng nghe, cuộc đời tựu chung một chữ… “Buồn”

Vinh quang không có người tán thưởng thì vinh quang chẳng còn ý nghĩa. Chia sẻ không có người đồng cảm thì càng chia sẻ, càng thêm hụt hẫng, xót xa. Thế mới thấy, trong kiếp nhân sinh, không có lắng nghe, cuộc đời tựu chung chỉ một chữ … Buồn

Luôn phải giấu chặt nỗi niềm riêng

Không ai mang đến cho bạn sự tin tưởng, không ai đủ sâu sắc để thấu hiểu bạn giãi bày, và không ai dành thời gian nghe bạn nói. Bạn đành tự tạo ra thế giới của riêng mình, chất chứa những muộn phiền được giấu kín trong những ngóc ngách tâm hồn. Tôi cũng đã dùng cách này để ít ra tự dối mình là tôi vẫn còn ổn, che dấu sự ủ rũ để không gặp phải ánh mắt thương hại từ người khác.

Không biết rồi sẽ chứa được bao nhiêu, có khi nào quá chật mà bật tung, vỡ vụn hay không? Cũng chẳng biết nữa, chỉ biết rằng chẳng thể giãi bày cùng ai thì chịu tự mình gặm nhắm nỗi buồn thôi.

Không muốn và không dám tin tưởng để sẻ chia

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người, từ Ba Mẹ, vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp… Nhưng mấy ai ta có thể mở lời được. Ba Mẹ lớn tuổi, đã trải qua bao sóng gió chèo chống cả một gia đình, tôi sao nỡ gieo thêm muộn phiền. Vợ/chồng đôi khi là đồng sàn dị mộng, đôi khi cũng là lý do khiến ta muốn phiền.

Còn bạn bè, đồng nghiệp, tôi có thân thiết, nhưng không thể thoải mái chia sẻ hết, vì thật sự tôi chưa dám đặt lòng tin tuyệt đối vào ai. Nếu được ai đó nghe cõi lòng nhưng không được giữ bí mật, cuộc sống tôi sẽ càng mệt mỏi hơn nữa. Tránh lo nghĩ về rủi ro đó, tôi chọn giữ kín những tâm tư sâu thẳm cho riêng mình.

can-nguoi-lang-nghe-chia-se

Nỗi buồn đủ sức vùi dập cả tinh thần và cảm xúc

Ta cứ nghĩ, buồn lúc này ta có thể tự vượt qua, đó sẽ là trải nghiệm. Sau này, gặp phải chuyện buồn đó, nỗi ấm ức đó, trải nghiệm trong quá khứ sẽ giúp ta xem nhẹ nó trong lòng.

Nhưng có trải qua rồi, bạn sẽ thấy, những muộn phiền chẳng mất đi, mà chỉ chất chồng trong lòng như một đám lửa âm ỷ. Khi có một cơn gió “muộn phiền” thổi qua, ngọn lửa đó lập tức bùng dậy dữ dội và mảnh liệt hơn trước.

Tích tụ muộn phiền càng nhiều, tâm hồn bạn chẳng khác quả bóng đang bơm căng. Nếu bạn không có ai để sẻ chia, để lắng nghe và đồng cảm, quả bóng sẽ ngày càng căng to hơn, đến một lúc nào đó sẽ nổ tung.

Chúng ta không bao giờ cô đơn

Nhiều lúc buồn quá, ấm ức quá, tôi chỉ biết đeo khẩu trang, lái xe trên đường, khóc như một đứa trẻ. Thầm mong ai đó cho tôi một điểm tựa tinh thần, chỉ để trút hết nỗi lòng trong cảm giác an toàn và tin tưởng.

can-lang-nghe-chia-se-2

Người lắng nghe đến với tôi như một duyên lành thông qua một người bạn làm cùng toà nhà với công ty dịch vụ Người lắng nghe. Tôi tò mò tìm hiểu, rồi gọi điện nhờ tư vấn, một cảm giác bình an chiếm trọn trái tim. Tôi quyết định thử một lần lựa chọn dịch vụ tại đây để trải nghiệm. Kết quả nhận lại hơn cả những gì tôi kỳ vọng. Người bạn tôi chọn vừa chững chạc, trầm tĩnh, hòa nhã, và quan trọng là có sự từng trải để đồng cảm nỗi niềm cùng tôi.

Đã rất lâu rồi, đêm nay, tôi mới có một giấc ngủ sâu và giấc mơ bình an, thay cho những cơn mộng mị ưu sầu, ấm ức, đến mức khóc trong mơ. Nếu biết quanh tôi có những người bạn đồng cảm, sâu sắc như các bạn sớm hơn, cuộc đời tôi đã có thể mỉm cười sớm hơn rồi. Chân thành cảm ơn các bạn!

NGỌC HẢI

Người Lắng Nghe Không có lắng nghe, cuộc đời tựu chung một chữ... "Buồn"
Bài viết liên quan

Trả lời