Thất Nghiệp – Nỗi Lo Của Đàn Ông Trung Niên

Trong một lần trò chuyện với Người lắng nghe, anh tâm sự: “anh vừa bị công ty sa thải. Đây không phải là tin bất ngờ, bởi ban giám đốc đã họp và thông báo trước gần ba tháng.”

Dịch COVID-19 khiến công ty mất quá nhiều đối tác, hàng làm ra không xuất xưởng được, họ buộc lòng phải cắt giảm nhân viên. Đây là lần cắt giảm thứ tư liên tiếp trong năm nay, và đến lượt những nhân viên kỳ cựu như anh phải nghỉ khi hết hợp đồng.

lang nghe tam sư của nguoi dan ong that nghiep vi covid
Lắng nghe tâm sự của anh sau chuỗi ngày thất nghiệp vì Covid 19

Hơn mười năm cần mẫn chưa từng thay đổi chỗ làm, bỗng dưng một sáng thứ hai dậy muộn mà không cần vội vàng chuẩn bị cho kịp giờ, anh bị sốc, thẫn thờ như người mất hồn. Ngồi ăn gần hết tô hủ tíu vợ mua, anh không biết ngon hay dở. Chị hỏi lần thứ ba anh mới giật mình, miễn cưỡng bảo: “Ừ em, phở tiệm này nấu cũng được đó”.

Vợ anh không nói gì, quay mặt giấu vội giọt nước mắt, một phần thương chồng, một phần lo lắng cho những ngày sắp tới. Chị biết, có một cơn bão lớn đang cuộn thổi trong lòng anh, khiến tâm trí anh như lạc mất. Chị cũng không nỡ gieo thêm muộn phiền cho anh, nên đành im lặng giữ những lo toan khác cho riêng mình.

Năm hết tết đến, bao nhiêu thứ phải chi tiêu sắm sửa. Mọi việc trong nhà đều trông chờ vào đồng lương của anh, trong khi không dễ nhanh chóng tìm được một công việc mới. Hai đứa con học đại học. Tiệm may nhỏ của chị không đủ tiền chợ mỗi ngày… chị cũng muốn nổ tung đầu óc.

Anh làm cùng lúc bốn bộ hồ sơ xin việc, dạo khắp các trang mạng xem có chỗ nào tuyển dụng phù hợp. Không nhiều cơ hội để làm lại từ đầu ở tuổi ngoài 40. Một ít nơi gọi phỏng vấn, nhưng mọi hy vọng đã vội bay biến khi anh vừa đến nơi và trông thấy người ta xếp hàng dài tranh ứng tuyển chỉ một vị trí.

Lâu dần anh sợ trở về nhà, sợ nhìn vào ánh mắt vợ sau mỗi cuộc phỏng vấn thất bại, anh có cảm giác bản thân không còn quan trọng với gia đình?

Hồi đầu tuần, đi chợ về, chị vô tình than: “Cứ cuối năm là vật giá tăng ào ào. Cầm xấp tiền ra chợ quay qua quay lại mua vài món là cạn túi”. Vợ chỉ lỡ than thở bấy nhiêu mà anh nằm gác tay lên trán suy nghĩ tự trách bản thân cả buổi.

Sợ con lo lắng, vợ chồng anh giấu kín chuyện mất việc. Con gái lớn xin tiền mua quà dự sinh nhật bạn, chị bấm bụng lấy từ quỹ dự phòng. Rồi cũng phải cho các con sắm sửa chút ít để du xuân. Còn cả lời hứa sẽ thưởng cho con gái nhỏ một chiếc xe máy nếu con đạt kết quả tốt trong học kỳ này. Anh bàn, hay rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn. Chị nhất định không chịu. Ai cũng khăng khăng giữ ý kiến, cuối cùng cãi vã. Cả hai đều nhận ra bầu không khí nặng nề vì đã làm tổn thương nhau. Anh chị lại phát hiện ra hai đứa con đi làm thêm sau giờ học, vì thương con, lo lắng con đi làm sẽ bỏ bê việc học hành nên anh tức tối la mắng con một trận rồi bỏ ra ngoài.

Sau khi ngồi lại và tâm sự cùng Người lắng nghe, cũng là một ông bố hai con như anh, thì anh hiểu ra: “niềm an ủi lớn của anh chị là con cái rất hiếu thảo và biết thương cha mẹ, cả hai đứa con đều rất tự lập và ngoan ngoãn. Các con anh hiểu chuyện, hiểu được sự vất vả của bố mẹ nên các con ra ngoài làm thêm, dù số tiền không nhiều nhưng đó là cách để các con hiểu và thương bố mẹ hơn, trân trọng những đồng tiền lao động chân chính hơn.”

Sau cuộc trò chuyện với Người lắng nghe, anh đã thay đổi suy nghĩ “chỉ làm việc văn phòng” đi, nghề nào cũng là nghề, hễ nuôi sống được cho gia đình là hạnh phúc. Anh được giới thiệu làm đối tác vận chuyển cho một công ty bán lẻ trên mạng. Đã sẵn thói quen đặt hàng online từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, cộng với dịp gần tết, nên người người mua sắm nhộn nhịp. Anh tất bật gom các đơn hàng, suốt ngày rong ruổi ngoài đường, từ sáng sớm đến tối mịt.

Chị lo ngại: “Quen ở văn phòng, giờ chịu vất vả nổi không?”. Anh bảo vài bữa sẽ quen, hơn nữa anh đi cùng xe tải, tài xế cũng năng nổ phối hợp, nên không quá vất vả.

Chỉ là công việc tạm thời nhưng tính ra thu nhập gần gấp rưỡi lúc trước, anh đang nghĩ có nên chuyển luôn sang nghề mới này không. Bao năm làm kế toán, suốt ngày chỉ nhìn thấy các con số, bây giờ có dịp tiếp xúc với thị trường bán lẻ hiện đại, anh chợt nghĩ đến chuyện kinh doanh. Tạo một hoặc nhiều cửa hàng trên chợ online rất nhanh chóng và không hề tốn kém, anh có thể giúp chị để vợ chồng buôn bán thêm tại nhà.

Tưởng tượng, mọi thứ sẽ ổn hơn nhiều so với trước đây – vốn chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi. Đúng là trong rủi có may. May mắn nhất trong cuộc đời là “khi gặp khó khăn, bạn lại gặp được một người chân thành lắng nghe và kéo bạn khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn đứng dậy và bước đi tiếp”.

Nếu cuộc sống bằng phẳng không trở ngại, người ta khó có thể nhìn thấy những bước ngoặt, những ngã rẽ để chọn một hướng đi khác tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời