Có hay không sự lắng nghe trong thế giới ảo?

Facebook bạn có bao nhiêu bạn bè? Instagram của bạn có bao nhiêu lượt theo dõi? Tài khoản Tiktok của bạn có bao nhiêu lượt xem? Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ, hẳn những con số được liệt kê ra sẽ mang một sự ảnh hưởng, một giá trị nhất định. Tuy nhiên giá trị nhân sinh nằm sau những con số đó là gì thì chưa một ai nói tới, những con số đó có thể lắng nghe tâm tư bạn hay không?

thieu lang nghe
Sự chi phối của mạng xã hội (Hình minh họa)

Nổi tiếng có cần người lắng nghe?

Đó là câu chuyện của Uyên- 23 tuổi, là một người cực kì nghiện sự chú ý. Đối với cô, một lượt theo dõi trên các trang tài khoản xã hội có một ý nghĩa vô cùng lớn, nó là thước đo duy nhất để thể hiện cho giá trị của một con người. Mỗi bài đăng của cô ít nhất cũng phải có cả trăm nghìn lượt yêu thích.

Quen với sự trau chuốt về mặt hình ảnh, cô luôn đầu tư trang phục, son phấn, những món đồ công nghệ để phục vụ cho các bức ảnh, clip đăng lên facebook, Instagram. Không bao giờ rời khỏi màn hình điện thoại, cuộc sống của cô chỉ xoay quanh việc làm sao để tăng thêm lượt yêu thích, tăng thêm lượt theo dõi. Cô chẳng nhận ra được bản thân mình đang bị các trang mạng xã hội dẫn dắt và dần phụ thuộc, chìm đắm vào nó.

co hay khong su lang nghe trong the gioi ao
Uyên đắm chìm vào thế giới ảo (Hình minh họa)

Rồi một ngày nọ, khi một clip nêu quan điểm sống của cô bị mọi người chỉ trích, “ném đá” và kêu gọi tẩy chay. Giữa muôn vàn lượt theo dõi, cô chẳng tìm được ai chung tiếng nói. Mọi giá trị về thời trang, make up,… mà cô mang lại trước đây đều bị đạp đổ. Cô như đang ngoi ngáp giữa một đám người cố nhấn chìm mình. Cô cố gắng giải thích để tìm sự lắng nghe và đồng cảm; nhưng càng cố gắng bao nhiêu thì cô càng bị coi là phân bua, giả dối bấy nhiêu.

 Có thể trang bị mình về mặt hình ảnh, nhưng cô lại quên trang bị cho mình một tinh thần cứng rắn để đối diện với thế giới ảo. Mọi thứ mà cô xây dựng đã bị chối bỏ chỉ sau một clip. Trước đây, chính những người đó đã nâng cô lên, cho cô cái cảm giác gọi là đồng cảm rồi cũng chính họ là người quay lưng với cô ngay tức khắc. Tự hỏi, có hay không sự tồn tại của một giá trị nhân sinh trong thế giới ảo?

Thế giới ảo- một thế giới cô đơn và thiếu sự lắng nghe.

Tôi gọi thế giới ảo là nơi chỉ tập trung thể hiện bề nổi trong cuộc sống của một người, đó là sự xinh đẹp trong các bức ảnh, là sự sang chảnh ở các nơi mà họ check in,…tất cả những gì chúng ta phô diễn ở đó đều thật chỉn chu và lấp lánh. Nhưng thực sự, thế giới phía sau những bức ảnh đó có được lấp lánh như vậy không?  

Trở lại với câu chuyện của Uyên, giá như mọi người nhẹ nhàng lắng nghe cô hơn chút nữa, thì chắc hẳn sẽ không có cái kết đáng tiếc như vậy xảy ra. Chẳng có một điều gì gọi là đồng cảm trong thế đó, tất cả những gì tồn tại trên các trang mạng xã hội là sự thể hiện, phô diễn và chứng tỏ. Bởi cho đến cuối cùng, khi con người ta cúi đầu xuống để giải thích, để cầu xin sự đồng cảm thì vẫn bị ngoảnh mặt làm ngơ.

Đã bao giờ bạn nặng trĩu lòng, muốn tìm ai đó để chia sẻ; nhưng rồi khi mở điện thoại lên, nhìn vào từng chấm xanh trong danh sách trò chuyện; bạn quyết định ôm nỗi lòng đó một mình chưa? Đã bao giờ bạn lướt bảng tin facebook một cách vô vọng và chẳng biết để làm gì chưa? Đã bao giờ bạn đăng một dòng trạng thái lắm tâm sự lúc nửa đêm và chỉ nhận lại những nút like vô tình chưa?

Một thế giới mà chẳng ai lắng nghe ai, ai cũng tìm kiếm một điều gì đó vô hình trên các trang mạng xã hội. Một dòng trạng thái buồn của bạn, có người đọc để lại một bình luận, có người like, có người cười nhếch miệng và lướt vội qua. Đó chính là thế giới ảo!

thieu lang nghe
Tôi loay hoay tìm sự đồng cảm nơi thế giới ảo (ảnh minh họa)

Có một dạo, tôi đã khóa các tài khoản mạng xã hội vì stress công việc, vì tình cảm, tôi thấy sự tồn tại của tôi không giá trị. Và tôi biến mất trên các nền tảng đó một thời gian rất lâu nhưng… chẳng có một ai hay biết…sự tồn tại của tôi thực sự không giá trị đến vậy sao? Và nếu như tôi biến mất thật sự thì sao? Những người bạn trên facebook của tôi, họ có quan tâm không? 

Danh sách bạn bè cả 1000 người bạn là vậy, nhưng khi tôi cần được lắng nghe thì chẳng có lấy một ai mà tôi tin là họ có thể đồng cảm với câu chuyện của mình. Tôi muốn đem cả nội tâm của mình để trải lòng về những gì tôi đang mắc phải, tôi mệt mỏi khi phải cố gồng mình chứng tỏ rằng tôi ổn.

Cảm ơn Người lắng nghe

Trong tâm thế chán nản và tha thiết cần một người lắng nghe, tôi mang cả bầu tâm sự của mình gõ từng chữ tìm kiếm trên Facebook “Người lắng nghe”: Một logo màu vàng hiện ra với tên tài khoản “Dịch vụ Người lắng nghe”, tôi bấm vào xem từng bài viết của Fanpage và tôi vui mừng nhận ra… tôi đã thực sự tìm được người lắng nghe mình. Tôi không nghĩ là mình có thể tìm kiếm được, những điều này hoàn toàn ngoài mong đợi. Có một đội ngũ người lắng nghe ở đó để tôi trút bầu tâm sự, tôi không cô độc với những cảm xúc của chính mình.

cam on nguoi lang nghe
Thế giới dịu dàng hơn kể từ tôi có Người Lắng Nghe

 Kể từ đó, đã có Người Lắng Nghe tôi, tôi đã đến với Dịch vụ người lắng nghe bằng thế giới ảo, nhưng những giá trị mà họ mang đến cho tôi hoàn toàn chân thật. Xin cảm ơn những giá trị mà Người Lắng Nghe đã mang đến cho cuộc sống của tôi.

Hỷ nộ ái ố trong một kiếp nhân sinh vẫn sẽ còn đó, chờ tôi phía trước; nhưng tôi có Người Lắng Nghe là một điểm tựa vững chắc cho từng bước đi, thấu hiểu và nâng đỡ cho từng vấp ngã bên trong nội tâm tôi. Một lần nữa, cảm ơn Người Lắng Nghe của tôi./.

Như Vy

 

Bài viết liên quan

Trả lời