Lắng Nghe Là Cách An Ủi Hiệu Quả Nhất

Hãy lắng nghe trước khi chia sẻ cùng người khác.

Lắng nghe là vì người khác, vì muốn người khác mở rộng tấm lòng của mình mà bộc bạch hết những khó khăn trong lòng, giảm bớt những phiền muộn trong tâm. Bởi vì loại an ủi có hiệu quả nhất trên thế giới này chính là lắng nghe thấu hiểu.

Trước đây, khi nói chuyện cùng bạn bè tôi luôn là người nói nhiều nhất. Dù là chuyện của mình hay là chuyện của người khác thì tôi cũng luôn là người giành quyền nói. tôi chưa từng quan tâm đến bạn bè nghĩ gì, cần gì, tôi chỉ quan tâm đến bản thân mình cảm thấy như thế nào. Sau này tôi mới dần dần hiểu được người khác và học cách lắng nghe.

lắng nghe

Một hôm, cô Ngọc hẹn gặp tôi nói chuyện. Vì chuyện con trai kết hôn, mà cô ấy cảm thấy rất phiền não. Cô vừa dành hết tiền tiết kiệm mua nhà mới cho con trai. Tuy nhiên thái độ của con dâu tương lai đối với cô ấy cũng không được tôn trọng. Mọi chuyện đều phải nghe theo ý kiến của con dâu. Cô Ngọc vì thế mà ngày càng bất mãn hơn. Mặc dù con trai chưa kết hôn, nhưng mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu đã trở nên rất căng thẳng.

Thường thì tôi không muốn can dự vào chuyện nhà người khác, nhưng thấy cô Ngọc buồn như vậy nên tôi ngồi nghe cô ấy kể hết câu chuyện. Thỉnh thoảng pha một vài câu để không khí đỡ trầm lắng hơn.

Sau khi nói chuyện xong tôi từ biệt ra về, bỗng nhiên cô ấy nói ra suy nghĩ của mình. Thì ra đối với mâu thuẫn mà cô Ngọc gặp phải, cô ấy đã sớm biết cần làm thế nào. Điều cô Ngọc muốn chỉ là cần một người lắng nghe mà thôi. Thật may là tôi chưa bình phẩm gì, hầu như toàn bộ thời gian tôi chỉ ngồi lắng nghe cô ấy nói.

Nghĩ lại vài năm trước khi tôi phải trải qua một vài khó khăn, cũng muốn tìm một người bạn để bộc bạch tất cả. Nhưng người bạn đó không những không lắng nghe tôi mà còn trách móc, rằng tôi không nên làm thế này, thế kia. Điều đó khiến tôi càng cảm thấy khó chịu hơn, tôi cũng không tiếp thu ý kiến của bạn. Điều này khiến bạn tôi không vui, từ đó chuyện của tôi bạn ấy cũng không bao giờ quan tâm nữa.

Từ đó tôi sâu sắc hiểu được rằng, khi bạn bè gặp chuyện buồn, chỉ cần một sự thấu hiểu thiện ý cũng có sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với cả nghìn lời nói. Bạn không cần phải nói người khác cần làm thế nào, bởi vì cách nghĩ của bạn cũng chỉ là trải nghiệm cuộc sống của riêng bạn mà thôi, không nhất định phù hợp với người khác.

Đôi khi một người tìm đến bạn chỉ để tìm được sự san sẻ, đồng cảm, điều họ cần thực sự chính là “lắng nghe” tất cả những khó khăn, áp lực, ấm ức mà họ đã phải trải qua. Bởi không có giải pháp xoa dịu nào tốt hơn sự lắng nghe. Ai sinh ra cũng có thể nghe được, nhưng không phải ai cũng có thể lắng nghe thực sự, lắng nghe tích cực. Để có thể lắng nghe, bạn phải trải qua quá trình học tập và trải nghiệm không ngừng.

Bài viết liên quan

2 bình luận

Trả lời