Giá trị của Người Lắng Nghe

Tôi vẫn thường nghĩ rằng, chẳng có ai muốn bản thân mình phải gai góc, phải trở thành một “con quỷ dữ” để đối chọi với cuộc sống; chỉ là họ đang thực sự cô độc trên hành trình của mình, không thể tìm được một Người Lắng Nghe, một người có thể xoa dịu những cơn sóng dữ trong lòng.

Người Lắng Nghe Giá trị của Người Lắng Nghe
Sự mệt mỏi của tôi khi phải cố gắng gai góc để đối diện với cuộc sống

Thiếu lắng nghe- cô đơn trong chính mối quan hệ của mình

Tôi có một cô bạn thân là Trâm, chúng tôi quấn quýt với nhau từ những năm đầu Đại học và cũng là cô bạn thân duy nhất mà tôi có được cho đến tận bây giờ. Trước khi quen Trâm, tôi đã từng có một nhóm bạn 4 đứa và mọi thứ chẳng có gì đáng nói cho đến một ngày họ cho rằng không nên tiếp tục tình bạn với tôi vì tôi chẳng bao giờ chia sẻ điều gì với họ, họ bảo tôi không coi họ là bạn.

Ngay lúc đó, tôi thực sự rất thất vọng, nhưng đúng thật là tôi chẳng bộc bạch được những suy nghĩ trong lòng mình cùng nhóm bạn đó, vì đơn giản tôi cảm giác họ không thực sự Lắng nghe tôi. Khi tôi nói về vấn đề của mình, thoáng chốc nó lại trở thành câu chuyện đùa hoặc bị gạt qua chủ đề khác. Người ta thường hay dùng cụm từ “cô đơn trong chính mối quan hệ của mình” để nói về mối quan hệ yêu đương, nhưng tôi cảm thấy nó đúng cả cho cả mối quan hệ bạn bè của tôi lúc đó.

Trở lại với Trâm, chúng tôi chơi với nhau theo một cách đơn giản mà lại rất chân thành. Tôi lắng nghe những điều Trâm chia sẻ, động viên, khích lệ cô bạn của tôi bằng tất cả sự thấu hiểu của bản thân mình. Nhưng về phía tôi thì lại càng hướng nội, càng thu mình hơn cả ngày trước vì ngay từ bé tôi đã quen với việc một mình sắp xếp những mối bận tâm, những bất an trong lòng- có lẽ đây là hậu quả của một gia đình không hạnh phúc. Trâm hiểu tôi qua những việc mà tôi làm, lẳng lặng quan sát và luôn tôn trọng cách sống đó của tôi.

Từ tháng 4 năm nay, vì Covid nên chúng tôi có một đợt nghỉ dài, học online và đương nhiên vì một đứa miền Trung, một đứa miền Nam nên chúng tôi không thể  gặp nhau như trước. Từng mẩu tin nhắn mỗi ngày dần trở nên sáo rỗng, nội dung chỉ xoay quanh những bài tập và deadline ở trường.

lang nghe
 Sẽ là rất may mắn khi có người luôn sẵn lòng lắng nghe câu chuyện của Bạn

Giá trị của sự lắng nghe

Rồi một ngày giữa tháng 6, tôi nhận được cuộc gọi video từ Trâm. Vừa nhấc máy, phía bên kia Trâm đã nức nở, cô bạn của tôi đang rơi vào tuyệt vọng vì mối tình của cô ấy và người yêu không được gia đình chấp nhận. Tôi lẳng lặng lắng nghe mọi điều Trâm chia sẻ trong tiếng nấc và giúp Trâm tìm ra hướng giải quyết. Mãi rồi cô bạn của tôi cũng bình ổn hơn, câu nói của Trâm lúc chúng tôi sắp tắt máy khiến tôi nhớ mãi: “Tao thấy may mắn vì có một đứa bạn sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện của tao, mà lại đồng cảm như mày nữa.”

Thế mới thấy hết được giá trị của sự lắng nghe! Sau này, Trâm cảm ơn tôi vì những điều mà tôi mang đến, mối quan hệ giữa người yêu Trâm và gia đình cũng dần ổn hơn, Trâm bảo nếu như lúc đó không có tôi thì có lẽ Trâm phải chọn bỏ lỡ mối tình mà cô đã dành rất nhiều tình cảm và hy vọng.

Mọi người xung quanh vẫn thường tán dương tôi rằng trông tôi thật độc lập, dường như không điều gì khiến tôi có thể buồn hay lo lắng, mọi năng lượng tôi mang lại rất tích cực. Tuy nhiên, chỉ bản thân tôi mới biết rõ sâu trong nội tâm mình thật yếu đuối và cô độc biết bao!

Trong đợt nghỉ dịch tôi đã chia tay mối tình 2 năm, bên cạnh đó còn phải đứng trước vô vàn nỗi lo của một cô sinh viên năm cuối, tôi lo về tương lai, về ngành nghề, về chỗ đứng trong xã hội, về gia đình,… nhiều lúc tôi cảm thấy cuộc sống như đang cố bóp nghẹt, không muốn tôi tồn tại và thật tệ! xung quanh chẳng có ai mà tôi nghĩ là họ có thể lắng nghe mình.

nguoi lang nghe
Sự lắng nghe của những người đã từng sống trong câu chuyện của bạn

Và rồi, Người Lắng Nghe xuất hiện

Rồi tôi nghĩ tới câu nói của Trâm, tôi mệt mỏi với việc phải mang một “lớp áo giáp” để đối diện với cuộc sống. Sau một thời gian dài dường như rơi vào trầm cảm, may mắn thay, tôi tìm thấy Người Lắng Nghe– một dịch vụ của người từng trải.

Tôi bỗng vỡ òa, mọi cảm xúc dồn nén bấy lâu trong tôi đã thực sự có người lắng nghe chân thành và hơn hết đó là sự đối thoại hai chiều giữa người với người chứ không phải là những tờ giấy vô hồn trong trang nhật ký rồi đâu lại vào đó. 

Dịch vụ Người Lắng Nghe thực sự đã xoa dịu tôi, mảnh đất cằn cỗi trong tâm hồn tôi đã được Người Lắng Nghe tưới táp, ươm mầm, tôi dần nhận ra được vai trò và giá trị của bản thân. Hơn nữa, đó là sự lắng nghe của những người đã từng sống trong câu chuyện giống tôi, còn gì đáng quý hơn một kẻ đang tuyệt vọng được đồng cảm và khích lệ! Chỉ cần bấy nhiêu thôi, cũng đủ giúp bản thân tôi bình tâm và tìm ra được hướng đi cho cuộc đời mình.

Tôi tin chắc rằng, các bạn trẻ trong độ tuổi 20, không ít người đang mắc phải những vấn đề như tôi hoặc Trâm. Tôi tin không có sự việc nào dồn con người ta vào đường cùng và không có nội tâm nào mãi dậy sóng nếu tìm được Người Lắng Nghe và đồng cảm chân thành.

Như Vy

Bài viết liên quan

Trả lời