Cần lắm một người tin tưởng và lắng nghe

Nhìn vào ai cũng bảo tôi giỏi, tôi chu toàn nhưng chẳng ai hiểu rằng tôi đang phải gánh trên vai quá nhiều áp lực. Với người khác, chắc họ đã buông bỏ từ lâu, nhưng có nhiều lý do khiến tôi không thể buông bởi rất nhiều người đang cần tôi để làm điểm tựa. Ai cũng nghĩ tôi mạnh mẽ lắm, nhưng nào biết rằng tôi luôn cần một người tôi tin tưởng để sẻ chia, để lắng nghe tôi.

nguoi-lang-nghe-chia-se-2

Tính cách gặt số phận

Từ nhỏ tôi đã trầm tính hơn nhiều bạn cùng trang lứa. Từ việc học đến việc cá nhân tôi đều tự giác chỉnh chu để không phiền đến Ba Mẹ, Thầy Cô. Luôn được khen là đứa con ngoan, học trò giỏi. Thuở ấy, nhận được thành tích như vậy ai cũng đều tự hào. Nhưng tôi không nghĩ tính cách ấy đã phát triển quá mạnh, lại khiến tôi cảm thấy ngại ngùng khi phải nhờ ai đó, dù là việc nhỏ nhất như quá giang về nhà, hỏi cách giải bài tập…Tôi ngại nhờ vả vì sợ phiền người khác, nhưng lại luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người nhờ đến mình. Lâu dần, hình ảnh tôi trong mắt mọi người là sự vững chãi, kiên cường, và họ cũng nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ bất ổn, hoặc nếu có cũng sẽ nhanh chóng tự vượt qua.

Nhiều lúc tôi muốn buông xuôi mọi thứ, muốn yếu đuối để được chở che, được ai đó đề nghị cùng tôi gánh vác, nhưng thực tế những gì tôi nhận đều là sự tin tưởng giao những trọng trách lớn, là đầu tàu dẫn dắt mọi người, là người chịu trách nhiệm cao nhất nếu có sai sót. Những điều đó khiến tôi không thể dừng lại để nghĩ cho sự thiếu hụt cảm xúc được chở che của bản thân, như một thói quen, tôi lại cứ lao tiếp về phía trước với sự cố gắng với tất cả khả năng của bản thân, hoặc nhiều hơn nữa.

Càng lên vị trí cao trong công việc, tôi lại càng khó chia sẻ và tin tưởng người khác, vì xung quanh hoặc là những người đang dõi theo quyết định của tôi để thực hiện, hoặc là những đối thủ đang hăm he chiếc ghế tôi đang ngồi. Người phụ nữ gần chạm mốc 40, sự nghiệp, tiền tài đều có, nhưng tôi vẫn không dám nhận mình là người thành đạt, vì chưa tìm được bến đỗ đời mình. Cuộc sống nội tâm của tôi thật quá cô đơn và thiếu vắng hẳn đi một người có thể lắng nghe được tôi.

nguoi-lang-nghe-chia-se-1

Tìm nơi trải lòng, tìm chốn bình an

Những chất chứa trong lòng dồn nén khiến tôi có lúc muốn trút hết mọi muộn phiền, muốn hét lên thật to, khóc thật lớn, không cần quan tâm đến hình ảnh mạnh mẽ trước mặt người khác nữa. Vậy mới biết tôi cần một ai đó để tin tưởng, để lắng nghe tôi biết dường nào. “Tâm sự cùng người lạ” – bài hát của Tiên Cookie như chỉ ra cho tôi một điểm tựa mới để tin tưởng. Và thật may, tôi đã tìm được dịch vụ Người lắng nghe  tại ngay thành phố nơi tôi đang sinh sống và làm việc.

Một dịch vụ rất mới, ban đầu tôi chỉ thử liên lạc để tìm hiểu. Tiếp điện thoại là người quản lý Dịch vụ Người Lắng Nghe, anh tư vấn và giúp tôi hiểu hơn giá trị nhân văn mà dịch vụ đem đến cho mọi người. Hơn 2 tuần sau, tôi đặt một lịch hẹn và được sắp xếp một người anh ở độ tuổi trung niên.

Người anh lớn, cũng là người tri kỷ

Anh lớn hơn tôi ít tuổi, cùng làm trong lĩnh vực ngân hàng. Mọi khó khăn, thử thách và áp lực trong công việc của tôi anh đều hiểu rõ. Từ những câu chuyện xã giao, tôi dần mở lòng hơn, thoải mái chia sẻ mọi hỉ nộ ái ố mà mình đã cất sâu tận đáy lòng suốt bao năm qua. Anh lắng nghe, từ tốn đồng cảm và chia sẻ như một người anh trai, giúp tôi lấy lại cảm giác tin tưởng và bình an. Được đồng cảm từ một người thấu hiểu và luôn giữ kín mọi bí mật được chia sẻ, lòng tôi như trút được tảng đá ngàn cân. Cảm xúc cân bằng được hồi sinh, nỗi muộn phiền hay cô đơn không còn bóp nghẹt tâm hồn tôi nữa.

Tôi cám ơn và trân trọng dịch vụ Người Lắng Nghe, phải chi chúng ta có duyên gặp nhau sớm hơn, tôi sẽ không phải khổ tâm trong vô vọng, có lúc gần như trầm cảm suốt một thời gian dài như thế.

Giờ đây có các bạn rồi, những Người Lắng Nghe đúng nghĩa nhất, tôi không còn cảm giác bất an, hoài nghi khi tìm người đồng hành cảm xúc cho mình nữa. Trân trọng rất nhiều nỗ lực lan tỏa của dịch vụ Người Lắng Nghe của các bạn đến cộng đồng. Hẹn gặp lại Người Lắng Nghe vào một ngày gần nhất !

NGỌC HẢI

Bài viết liên quan

Trả lời