Năm 2021, năm cả xã hội cùng sẻ chia, lắng nghe nhau

Chỉ còn vài tiếng nữa là tới thời khắc giao thừa, năm 2021 sắp đi qua, một năm với nhiều sự kiện khó phai mờ hơn bất cứ trải nghiệm nào trong đời mỗi chúng ta được biết. Bởi lẽ, dòng thời gian 2021 gắn liền với quá nhiều đau thương, khắc khoải, chất chứa biết bao nỗi lòng cần lắng nghe và cần sẻ chia. Lắng nghe nỗi lòng nhau, cùng với một chút hoài niệm trước thềm năm mới 2022 cùng Dịch vụ Người Lắng Nghe bạn nhé.

Nhịp sống xáo trộn, lòng người bất an trong “bão” dịch Covid-19

Sài Gòn mở cửa trở lại đã gần 3 tháng nhưng dư âm những ngày phong tỏa chống Covid-19 vẫn còn đọng lại trong ký ức rất nhiều gia đình. Người ta thường nói “nỗi buồn ghi dấu ấn sâu sắc hơn là niềm vui” – quả không sai với những gì đã xảy đến trong năm 2021 mà mỗi chúng ta đã chứng kiến.

Nhớ lại hơn ba tháng phong tỏa, mọi ngành nghề đóng cửa, việc đi lại được hạn chế tối đa, lòng tôi lại gợn nỗi xót xa, trầm mặc. Các cơ sở y tế căng mình tiếp nhận những cuộc gọi tìm bình oxy, tìm thuốc, tìm bác sĩ, thì tại đây, Dịch vụ Người Lắng Nghe cũng liên tục tiếp nhận những cuộc gọi cần một ai đó lắng nghe, sẻ chia để vực dậy tinh thần.

Nếu khi trước dịch, chắc hẳn chúng tôi sẽ đến bên các bạn, để có thể khoả lấp những bất an, những suy nghĩ đau thương, tiêu cực và lắng nghe bạn. Nhưng vào lúc đó, khi cả thành phố đang thực hiện dãn cách xã hội, Người Lắng Nghe chỉ có thể lắng nghe bạn qua điện thoại, thâu đêm cùng bạn để lắng nghe từ xa, đồng cảm và nỗ lực truyền những suy nghĩ tích cực đến từng người, lắng nghe từng người.

Sống chậm lại, nghĩ cho nhau nhiều hơn

Dù không thể găp mặt lắng nghe nhau trực tiếp, may thay, chúng ta vẫn còn đó công nghệ để kết nối cùng nhau. Dù là từ xa nhưng Người Lắng Nghe vẫn có thể đồng hành cùng lắng nghe cho nhiều mảnh đời xung quanh vượt qua cái ngặt, cái nghèo ở thời điểm khốn khó đó.

Tình người trong đại dịch thật đáng quý biết bao. Những bó rau, cọng hành, những viên thuốc, hay nắm lá xông đều lan tỏa tình thương yêu, sưởi ấm cho một Sài Gòn trong cơn bạo bệnh. Lương thực giúp no lòng, còn tinh thần cũng đang rất cần những liều thuốc mạnh. Không nhắc đến sao được khi mà nỗi buồn, sự lo lắng luôn chực chờ trong từng gia đình.

Là những gia đình có người thân là y bác sĩ tuyến đầu, là cán bộ, chiến sĩ, quân nhân… phòng dịch, họ lo lắng từng ngày, không biết liệu bao nhiêu người sẽ bình an quay về đoàn tụ gia đình sau dịch.Hay những bệnh nhân F0 trở nặng, người nhà không thể đi theo chăm sóc, chỉ có thể hồi hộp chờ điện thoại từ bệnh viện báo tin về. Và cả những cái vẫy tay, tạm biệt gia đình để vào khu điều trị, ngày trở về chỉ là những hũ tro cốt và tiếng khóc gào của người thân

Còn biết bao niềm đau mà Người Lắng Nghe không thể kể hết. Nhắc lại thôi, mắt tôi đã cay cay, ngấn lệ. Chưa bao giờ, những cuộc gọi lắng nghe của khách hàng đến với chúng tôi lại chan đầy nước mắt đến nghẹn ngào, đau thương đến vậy.

Người Lắng Nghe Năm 2021, năm cả xã hội cùng sẻ chia, lắng nghe nhau

Giữ vững tinh thần, lan tỏa yêu thương

Trải qua những thời khắc ấy, Dịch vụ Người Lắng Nghe càng trân quý hơn sứ mệnh mà mình đã lựa chọn. Hạnh phúc vô cùng khi rất nhiều khách hàng tìm thấy những “toa thuốc” tinh thần quý giá từ nơi đây. Ngày Sài Gòn mở cửa trở lại, là lúc công ty nhận được rất nhiều email, tin nhắn và cả những cuộc gọi từ khách hàng. Có nước mắt đó, có những xót xa đó, nhưng hơn tất thảy là những nụ cười cảm ơn, là những lời động viên tập thể dịch vụ Người Lắng Nghe tiếp tục nỗ lực làm chỗ dựa tinh thần cho nhiều người hơn nữa.

Biết được mọi người cảm nhận được sự bình an, yêu thương, được lắng nghe, thấu hiểu từ mình, cảm xúc ấy hạnh phúc, ấm áp và vô giá biết chừng nào. Chân thành cảm ơn những khách đã luôn tin tưởng lựa chọn Người Lắng Nghe. Không chỉ mọi người tìm thấy sự bình an nơi chúng tôi đâu, mà chính chúng tôi – những Người Lắng Nghe – cũng đang nhận được sự ấm áp, an yên từ sự tin tưởng đó.

Người Lắng Nghe Năm 2021, năm cả xã hội cùng sẻ chia, lắng nghe nhau

Đón chào năm mới 2022 cùng những hy vọng mới

Năm 2021 khép lại, xin được phép khắc cốt ghi tâm những yêu thương, chân ái và sự chan hòa tình người bao la. Những muộn phiền, đau thương hãy chỉ là những ký ức để mỗi người trong chúng ta trân quý hạnh phúc đang có, trân quý những người thân bên cạnh, trân quý sức khỏe, và trân quý những khoảnh khắc được lắng nghe, chia sẻ.

“Đi qua những ngày mưa, ta càng thêm yêu những ngày nắng”, năm 2021 với quá nhiều cũng bậc cảm xúc. Đắng cay nhiều hơn ngọt bùi, dù vậy, những khoảnh khắc đó cũng giúp mỗi chúng ta ngộ ra nhiều điều, sống trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Năm mới 2022 sắp gõ cửa với nhiều hy vọng tích cực, Dịch vụ Người Lắng Nghe kính chúc nhà nhà an vui, chúc đại gia đình Việt Nam thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Người Lắng Nghe vẫn luôn ở đây với sứ mệnh của người đồng hành, luôn lắng nghe bằng sự thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia sâu sắc.

Trân trọng và yêu thương !

NGỌC HẢI

Bài viết liên quan

Trả lời